so-sanh-su-khac-biet-giua-biker-thuc-thu-va-dan-to-lai

So sánh sự khác biệt giữa “biker thực thụ” và dân “tổ lái”

Biker là thuật ngữ dùng để chỉ những người đam mê xe hai bánh, yêu thích trải nghiệm và khám phá những chuyến đi. Chính vì điều này, làm cho không ít người bị nhầm lẫn giữa “biker thực thụ”“dân tổ lái”.

“Biker thực thụ” và “dân tổ lái” là 2 nhóm đối tượng có văn hóa chơi xe hoàn toàn khác nhau. Để hiểu hơn về điều này, hãy cùng Yên Xe Phú Quang tìm hiểu sự khác biệt giữa hai thuật ngữ trên ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Sự khác biệt giữa dân tổ lái và biker thực thụ.
Sự khác biệt giữa dân tổ lái và biker thực thụ.

Thế nào là biker thực thụ?

Biker thực thụ là những người yêu thích xe hai bánh, đam mê dịch chuyển. Đặc trưng của nhóm người này chính là văn hóa chơi xe lành mạnh, tuân thủ nghiêm các quy tắc bảo hộ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Nói cách khác, biker chân chính là những người theo chủ nghĩa đam mê xê dịch. Họ yêu thích những chuyến hành trình khám phá, di chuyển và luôn biết cách tận hưởng từng khoảnh khắc, niềm vui những nơi mà mình đi qua.

Cách nhận biết biker thực thụ:

 • Lái xe với tốc độ vừa phải.
 • Không vượt đèn đỏ, lấn lề.
 • Tuân thủ luật giao thông.
 • Trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm, đồ bảo hộ.
Định nghĩa về biker thực thụ.
Định nghĩa về biker thực thụ.

Thế nào là dân tổ lái?

Dân tổ lái dùng để ám chỉ những “anh hùng xa lộ” thường lạng lách, đánh võng, vượt ẩu phóng xe nhanh và gây mất trật tự an toàn giao thông. Phần lớn, dân tổ thường là những bạn trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Họ sở hữu những chiếc xe khác nhau về kiểu dáng, phân khối tuy nhiên điểm chung chính là đam mê tốc độ, ưa mạo hiểm và đặc biệt là thích “làm liều”. Chính vì thế, dân tổ lái luôn là nỗi ám ảnh của những người tham gia giao thông khác.

Các dấu hiệu nhận biết dân tổ lái:

 • Độ tuổi từ 15 đến dưới 30.
 • Không tuân thủ an toàn giao thông.
 • Dáng vẻ lái xe “bất cần” tỏ ra rất thành thạo.
 • Mũ bảo hiểm hờ hợt, thậm chí là không có.
 • Thường biểu diễn bốc đầu, lái xe 1 tay.
 • Rất thích đua xe hay thể hiện tài năng “lướt gió”.
 • Âm thanh pô lớn, lạng lách, phóng nhanh kể cả đường đông.
Định nghĩa về dân tổ lái.
Định nghĩa về dân tổ lái.

Điểm khác nhau giữa biker thực thụ và dân tổ lái?

“Biker thực thụ” và “dân tổ lái” là 2 nhóm đối tượng có văn hóa, phong cách và cách ứng xử hoàn toàn trái ngược nhau. Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa họ ngay trong nội dung phía bên dưới đây:

Sự khác nhau về mục đích chơi xe

Biker chân chính sống theo chủ nghĩa xê dịch, lấy sự tự do làm mục đích. Mỗi chuyến hành trình thứ mà họ quan tâm là niềm vui trong quá trình lái xe và những trải nghiệm, khám phá mà chuyến đi mang lại.

Dù thời tiết khắc nghiệt, cung đường hiểm trở cũng không khiến họ nản lòng thay vào đó là sự thích thú và phấn khích. Dù thích mạo hiểm nhưng biker thực thụ sẽ không bao giờ liều lĩnh, bởi họ ý thức được rằng đam mê bản thân phải đi kèm với sự an toàn.

Trái ngược hoàn toàn với biker thực thụ, dân tổ lái sử dụng xe máy để thể hiện tốc độ. Cụ thể, bạn có thể nhận thấy dân tổ thường di chuyển với tốc độ cao, đánh võng, lạng lách, chạy sai làn và nẹt pô ầm ĩ bất kể đường đông hay vắng.

So sánh sự khác biệt giữa “biker thực thụ” và “dân tổ lái” qua mục đích chơi xe.
So sánh sự khác biệt giữa “biker thực thụ” và “dân tổ lái” qua mục đích chơi xe.

Sự khác nhau về quy tắc an toàn khi lái xe

Bên cạnh phóng xe với tốc độ cao, dân tổ lái còn thể hiện bản thân bằng cách lái xe 1 tay thậm chí buông cả 2 tay. Bên cạnh đó, họ thích phô diễn kỹ thuật lái xe hay độ mạnh động cơ ở giữa chốn đông người.

Những hành động như nẹt pô, lạng lách, đánh võng qua đầu ô tô với mục đích muốn mọi người ngưỡng mộ và nhìn bằng con mắt khác. Không chỉ gây phản cảm, điều này còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, nguy hiểm cho người khác.

Nếu như dân tổ đem đến những hình ảnh xấu xí, thì biker chân chính nhận được thiện cảm bởi sự điềm đạm khi tham gia giao thông. Bởi họ thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức lái xe và tuân thủ nghiêm các quy tắc về mặt kỹ thuật lái xe.

Ngoài ra, biker thực thụ không lấy sự hiểu biết, chiếc xe đẳng cấp để thể hiện bản thân. Trong thế giới yêu xe chân chính họ chỉ có sự đam mê, chia sẻ, học hỏi chứ không có chỗ cho sự phân biệt xế cỏ hay xế xịn như dân tổ lái.

So sánh sự khác biệt giữa “biker thực thụ” và “dân tổ lái” qua quy tắc an toàn khi lái xe.
So sánh sự khác biệt giữa “biker thực thụ” và “dân tổ lái” qua quy tắc an toàn khi lái xe.

Sự khác nhau về văn hóa chơi xe

Chiếc xe không làm nên biker thực thụ, quan trọng hơn hết vẫn là văn hóa, cách hành xử của con người. Khi tham gia giao thông biker chân chính luôn tuân thủ nghiêm các quy tắc như sau:

 • Không vượt đèn đỏ
 • Không lạm dụng còi xe.
 • Không lấn làn hay vỉa hè.
 • Không chạy xe dàn hàng.
 • Đường ngập chạy chậm.
 • Bình tĩnh khi xảy ra va chạm.
 • Không làm ra vẻ, lườm nguýt…

Văn hóa chơi xe dân tổ lái trái ngược hoàn toàn với biker chính hiệu, họ không tuân thủ luật an toàn giao thông. Bên cạnh đó, dân tổ còn có những hội nhóm chơi xe thường xuyên tổ chức họp mặt để tiệc tùng hay chạy xe tốc độ cao.

So sánh sự khác biệt giữa “biker thực thụ” và “dân tổ lái” qua văn hóa chơi xe.
So sánh sự khác biệt giữa “biker thực thụ” và “dân tổ lái” qua văn hóa chơi xe.

Cách để trở thành một biker chân chính?

Đôi khi, một người đam mê chiếc xe hai bánh bình thường cũng có thể trở thành một biker chân chính mà không phải sở hữu chiếc xe phân khối lớn đắt tiền, nhiều mã lực. Cách để trở thành một biker chính hiệu như sau:

Sự bình tĩnh, kiên nhẫn

Trên chuyến hành trình có rất nhiều vấn đề phát sinh, chính vì thế biker luôn phải giữ bình tĩnh để có thể giải quyết tình huống theo hướng tốt nhất. Bên cạnh đó, đối với biker có kinh nghiệm lâu năm, họ sẽ luôn kiên nhẫn nhằm đảm bảo sự an toàn cho chuyến đi.

Đặc biệt, họ sẽ không bao giờ vượt đèn đỏ, lấn làn xe hay vỉa hè vì nhanh hơn vài giây là liều mạng và gây nguy hiểm cho người khác. Chính vì thế, để trở thành một biker chân chính bạn cần phải rèn luyện sự bình tĩnh và kiên nhẫn.

Đức tính khiêm tốn, ham học hỏi

Một biker chân chính luôn khiêm tốn, học hỏi và trau dồi kiến thức, kỹ năng điều khiển xe thường xuyên để tăng độ an toàn cho chuyến đi. Đây được xem là một trong những đức tính quan trọng mà những người lái xe thiếu kinh nghiệm cần học hỏi.

Phán đoán, phản xạ tình huống nhanh

Đối với biker lâu năm, sự an toàn của chuyến đi là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chính vì lẽ đó, để trở thành một biker chân chính bạn cần trang bị khả năng phán đoán nhanh nhạy với mọi tình huống.

Để rèn luyện khả năng trên, bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức về xe, đường đi và kỹ năng làm chủ tay lái tốt. Điều này, hết sức cần thiết nhằm giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu khi biker gặp phải các tình huống bất ngờ.

Cách trở thành một biker chân chính.
Cách trở thành một biker chân chính.

5 Phụ kiện không thể thiếu của biker chân chính?

Trang bị đầy đủ phụ kiện sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thú vị, cũng như chinh phục các cung đường an toàn hơn. Dưới đây là những món phụ kiện được biker thực thụ đầu tư cho chuyến đi mà bạn nên biết:

Trang bị đồ bảo hộ

Đây là món phụ kiện cơ bản mà biker thực thụ nào cũng có, thông thường đồ bảo hộ của biker bao gồm các món như: giày, bao tay, khẩu trang, kính mắt, nón bảo hiểm fullface hoặc 3/4, quần áo, trang bị bảo vệ gối, khuỷu tay, khuỷu chân…

Đồ bảo hộ là món phụ kiện cơ bản mà biker thực thụ nào cũng có.
Đồ bảo hộ là món phụ kiện cơ bản mà biker thực thụ nào cũng có.

Lắp đèn trợ sáng cho xe

Di chuyển trên những cung đường tối, không đèn đường là điều mà biker nào cũng sẽ không ít lần gặp phải. Đôi khi, đèn zin không đáp ứng đủ khả năng chiếu sáng khi di chuyển đường quê hoặc những khu vực xa khu dân cư.

Chính vì thế, đèn trợ sáng cũng là một trong những món phụ kiện được nhiều biker lựa chọn. Một lưu ý nhỏ khi lắp món phụ kiện trên, tránh làm chói mắt người đối diện vì điều này rất dễ xảy ra tai nạn.

Đèn trợ sáng giúp biker dễ dàng quan sát khi di chuyển trong điều kiện thiếu sáng.
Đèn trợ sáng giúp biker dễ dàng quan sát khi di chuyển trong điều kiện thiếu sáng.

Chiếc yên xe êm ái, đàn hồi

Làm lại yên xe máy là điều khá phổ biến, đặc biệt là biker sử dụng xe côn tay làm người bạn đồng hành. Bởi hầu hết phần yên của những chiếc côn tay khá mỏng, dễ tạo cảm giác cứng, ê mông, kém thoải mái khi ngồi.

Bên cạnh đó, nhiều biker quyết định làm lại bộ phận này với mục đích tăng tính thẩm mỹ cho chiến mã. Điểm danh top 5 mẫu yên độ siêu êm, thời trang dành cho chuyến đi đường dài được biker săn đón nhất hiện nay:

Yên xe máy carbon vân da 3D 

Yên xe máy carbon vân da 3D là dòng sản phẩm được đông đảo biker ưa chuộng. Bên cạnh cải tiến độ dày mút đệm, để tăng độ êm cho người ngồi xưởng Yên Xe Phú Quang còn cho ra mắt chất liệu áo yên mềm mịn, vân da 3D siêu êm.

Yên xe máy carbon vân da 3D.
Yên xe máy carbon vân da 3D.

Qua đó, đảm bảo biker di chuyển đường dài luôn thoải mái, thuận tiện. Không dừng lại ở đó, để tăng tính thẩm mỹ, sản phẩm còn được thêu chữ sắc sảo. Để mua sắm sỉ lẻ yên carbon vân 3D chính hãng Phú Quang, Quý khách hàng liên hệ zalo: 097 490 1144.

Da yên xe máy carbon vân da 3D chính hãng Phú Quang.
Da yên xe máy carbon vân da 3D chính hãng Phú Quang.

Yên xe máy thời trang 

Yên xe máy carbon thời trang được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, đồng thời đảm bảo độ êm tốt cho chuyến đi. Về chất liệu biker có 2 tùy chọn gồm simili và carbon, chất liệu simili truyền thống được đánh giá cao với độ êm ái khi ngồi.

Ngược lại, áo yên carbon được yêu thích bởi bề mặt nhám thẩm mỹ cao, hỗ trợ chống trượt tối ưu. Nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người dùng, xưởng sản xuất yên xe máy Phú Quang còn cung cấp thị trường da yên trơn và thêu chữ.

Da yên xe máy thời trang chính hãng Phú Quang.
Da yên xe máy thời trang chính hãng Phú Quang.

Yên xe máy phối màu bắt mắt

Mẫu yên này được xưởng tạo điểm nhấn với phối màu bắt mắt, các màu sắc phổ biến gồm: đỏ – đen, xanh – đen, vàng – đen… Chất liệu da simili truyền thống, cải tiến về độ dày giúp sản phẩm bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng.

Da yên xe máy phối màu thời trang chính hãng Phú Quang.
Da yên xe máy phối màu thời trang chính hãng Phú Quang.

Yên xe máy phối họa tiết cá tính

Đây là dòng sản phẩm yên xe máy cải tiến mới cá tính với họa tiết mới lạ,chất liệu da yên carbon chống trầy xước cùng màu sắc đen tối giản. Biker có thể cập nhật áo yên phối họa tiết trực tiếp tại Fanpage Yên Xe Phú Quang hoặc liên hệ zalo: 097 490 1144.

Da yên xe máy phối họa tiết cá tính chính hãng Phú Quang.
Da yên xe máy phối họa tiết cá tính chính hãng Phú Quang.

Yên xe máy độ zin

Yên độ zin dành cho biker được cải tiến mút đệm dày dặn, đàn hồi tốt. Về chất liệu da yên, form yên tương tự như yên nguyên bản do hãng trang bị. Tại xưởng Phú Quang có hơn 200+ mẫu yên khác nhau, liên hệ zalo: 097 490 1144 để được hỗ trợ tư vấn.

Da yên xe máy độ zin chính hãng Phú Quang.
Da yên xe máy độ zin chính hãng Phú Quang.

Trên đây là sự khác biệt giữa biker thực thụ và dân tổ lái, hy vọng rằng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về 2 thuật ngữ trên. Đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất của Yên Xe Phú Quang để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Share this post:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Reddit
Tumblr
Mix

Danh mục

Tương tự