Gọt yên xe: Cách hạ thấp yên xe máy cho người thấp bé

Gọt yên xe: Cách hạ thấp yên xe máy cho người thấp bé

Chiều cao yên xe máy, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng kiểm soát, điều khiển xe máy của người dùng. Đặc biệt, đối với những người dùng có vóc dáng thấp bé, việc yên xe quá cao sẽ rất khó để chống chân và giữ thăng bằng cho xe.

Gọt yên được xem là cách hạ thấp yên xe máy an toàn, hiệu quả được người dùng lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết sau, Yên Xe Phú Quang sẽ bật mí cho bạn về phương pháp hạ thấp yên xe máy nói trên.

Gọt yên xe: Cách hạ thấp yên xe máy cho người thấp bé
Gọt yên xe: Cách hạ thấp yên xe máy cho người thấp bé

Có nên hạ thấp yên xe máy hay không?

Bên cạnh, những dòng xe có chiều cao yên phù hợp với người dùng vóc dáng thấp bé như: Yamaha Cuxi, Yamaha Janus, Scoopy, SYM Elite… Phần lớn, các dòng xe máy khác trên thị trường đều được trang bị những chiếc yên khá cao.

Đặc biệt, ở những dòng xe côn tay hay xe tay ga hạng sang như: Exciter, Winner, SH, Vespa… có chiều cao yên từ 790 – 799mm. Sẽ rất dễ làm cho người dùng có vóc dáng dưới 1m65, gặp khó khăn trong việc chống chân và giữ thăng bằng cho xe.

Tuy nhiên, với những đặc điểm nổi bật về thiết kế, màu sắc thời trang… các dòng xe trên luôn là niềm mơ ước của rất nhiều người dùng. Vậy người dùng có chiều cao, vóc dáng thấp bé làm sao có thể điều khiển các dòng xe có yên cao?

Gọt yên xe được xem là phương pháp hạ thấp chiều cao yên hiệu quả, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho xe nhất hiện nay. Không những thế, nó còn giúp người dùng thấp bé, dễ dàng hơn trong việc điều khiển chiếc xe mà mình yêu thích, kể cả những dòng xe cao như Exciter, Vespa hay SH…

Chính vì thế, giải pháp gọt yên luôn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người dùng, khi có nhu cầu hạ thấp yên xe. An toàn, tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí là những lợi ích của phương pháp trên.

Gọt yên xe là giải pháp hạ thấp yên xe máy hiệu quả, tiết kiệm chi phí
Gọt yên xe là giải pháp hạ thấp yên xe máy hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Cách nhận biết yên xe máy quá cao

Thông số chiều cao yên xe máy, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng kiểm soát, điều khiển xe máy của người dùng. Yên xe có chiều cao phù hợp sẽ giúp các biker thoải mái, thuận tiện hơn trong quá trình điều khiển xe.

Để biết được chiều cao yên xe máy có phù hợp hay không, bạn có thể nhận biết qua những cách như sau:

Nhận biết bằng cách ngồi thử xe máy

Yên xe có chiều cao phù hợp, sẽ mang đến cảm giác an toàn cho người dùng, khi ngồi trên xe. Nếu bạn có thể chạm một nửa chiều dài của cả hai bàn chân xuống đất, thì đây được xem là chiếc yên có độ cao phù hợp.

Ngược lại, nếu bạn chỉ có thể giữ thăng bằng cho xe bằng mũi bàn chân. Đồng thời, cảm thấy chới với, không đảm bảo an toàn khi ngồi, thì đây là dấu hiệu cho thấy yên xe quá cao.

Yên xe có chiều cao phù hợp mang đến cảm giác an toàn cho người dùng, khi ngồi trên xe
Yên xe có chiều cao phù hợp mang đến cảm giác an toàn cho người dùng, khi ngồi trên xe

Nhận biết khi di chuyển, điều khiển xe

Khó kiểm soát, điều khiển xe máy cũng là một trong những dấu hiệu người dùng có thể nhận biết chiều cao yên không phù hợp. Những chiếc xe quá cao, sẽ đem lại cảm giác kém an toàn, khiến cho người dùng xử lý tình huống kém linh hoạt khi điều khiển xe máy.

Đặc biệt, đối với những biker sử dụng xe máy với mục đích đi phượt, thường xuyên di chuyển trên những đoạn đường xấu. Nếu yên xe quá cao, sẽ khiến cho người dùng rất khó để kiểm soát, điều khiển xe và dễ xảy ra tình trạng ngã xe.

Khó kiểm soát, điều khiển xe máy cũng là dấu hiệu nhận biết chiều cao yên không phù hợp
Khó kiểm soát, điều khiển xe máy cũng là dấu hiệu nhận biết chiều cao yên không phù hợp

Mẹo hạ thấp yên xe máy cho người thấp bé

Thay giảm xóc có hành trình ngắn, giảm kích cỡ bánh xe, gọt yên hay thay yên mới… đều là các giải pháp hạ thấp yên xe hữu hiệu. Tuy nhiên, phương pháp gọt yên và thay yên mới được xem là hai giải pháp tối ưu nhất khi hạ thấp chiều cao của yên.

Gọt yên – Cách hạ thấp yên xe máy tiết kiệm, an toàn

Yên xe được cấu tạo bởi 3 chi tiết như áo bọc yên, mút đệm và xương yên, tuy nhiên mút đệm là chi tiết quyết định nhiều nhất đến độ cao của yên. Phần lớn, những chiếc yên có mút đệm dày sẽ khiến chiều cao của yên tăng.

Vì vậy, để hạ thấp yên xe máy, người dùng thường chọn cách gọt yên (gọt bớt mút đệm bên trong của yên). Đặc biệt, phương pháp này không làm thay đổi cấu trúc của xe, nhờ đó xe vận hành ổn định và đảm bảo an toàn. Chi phí gọt yên xe máy sẽ giao động từ 150.000đ – 300.000đ.

Gọt yên - Cách hạ thấp yên xe máy tiết kiệm, an toàn
Gọt yên – Cách hạ thấp yên xe máy tiết kiệm, an toàn

Thay yên gọt (yên độ) cho xe

Gọt yên cho phép người dùng hạ thấp chiều cao yên từ 2 – 3 cm, đối với trường hợp người dùng muốn hạ thấp chiều cao nhiều hơn 3cm, sẽ khiến yên bị mất đi độ đàn hồi, êm ái của yên. Điều này, dễ làm cho người ngồi cảm thấy mệt mỏi, ê mông và đau lưng, kể cả khi người dùng lái xe trên đoạn đường ngắn.

Thay vào đó, bạn có thể trang bị chiếc yên gọt (yên xe được thiết kế nhỏ với các cạnh vát) mới cho xe. Các cạnh vát của yên gọt làm giảm bớt diện tích tiếp xúc giữa chân và yên, qua đó giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc chống chân và giữ thăng bằng cho xe.

Không những thế, yên gọt trên thị trường hiện nay có mẫu mã rất đa dạng, phong phú. Bên cạnh tính năng hạ thấp yên xe, nó còn góp phần tăng tính thẩm mỹ cho xế yêu của bạn. Những chiếc yên gọt có thiết kế, màu sắc càng nổi bật sẽ có giá càng cao, yên gọt thời trang có giá dao động trên 550.000đ.

Thay yên gọt (yên độ) cho xe
Thay yên gọt (yên độ) cho xe

Xem thêm: Điểm danh 15+ kiểu yên gọt, yên độ thịnh hành nhất năm.

Cấu tạo của yên gọt (yên độ) chất lượng tốt

Những chiếc yên gọt (yên độ) chất lượng tốt, không chỉ đáp ứng hoàn hảo về tiêu chí tuổi thọ, độ đàn hồi của yên. Mà nó còn góp phần mang đến sự thoải mái, thuận tiện cho người dùng khi điều khiển xe.

Cách nhận biết chất lượng yên xe máy không khó, tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết. Một chiếc yên xe tốt sẽ đáp ứng tốt những tiêu chí như sau:

Chất lượng áo yên

Áo yên là lớp vỏ bọc ngoài cùng của yên, nó có tác dụng bảo vệ các chi tiết khác khỏi những tác động tiêu cực của thời tiết và môi trường. Do đó, tuổi thọ và độ bền của yên phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của chi tiết này.

Một chiếc áo yên tốt sẽ có độ dày đạt chuẩn, đàn hồi tốt cùng bề mặt căng bóng. Để kiểm tra độ đàn hồi của chi tiết này, bạn có thể dùng tay kéo nhẹ áo yên. Nếu như áo yên nhanh chóng đàn hồi trở về hình dạng ban đầu, thì đây chính là chiếc áo yên tốt.

Ngoài ra, đường chỉ may cũng là một chi tiết quyết định đến độ bền của yên. Chỉ may trên áo yên phải đáp ứng tiêu chí đều, bền, đẹp nhằm tránh tình trạng yên bị bung chỉ trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo của yên gọt (yên độ) chất lượng tốt
Cấu tạo của yên gọt (yên độ) chất lượng tốt

Chất lượng mút đệm

Mút đệm được xem là chi tiết quan trọng nhất của yên gọt, nó quyết định trực tiếp đến trải nghiệm lái xe của người dùng. Một chiếc yên có mút đệm chất lượng, sẽ đáp ứng hoàn hảo về độ êm ái, đàn hồi đạt chuẩn.

Để kiểm tra độ đàn hồi của mút đệm, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lên bền mặt hoặc ngồi thử để cảm nhận độ đàn hồi, êm ái của yên. Mút đệm của yên có độ đàn hồi vừa phải, không quá mềm, cũng không quá cứng.

Mút đệm quá cứng sẽ làm cho yên bị kém đàn hồi, dễ gây ê mông và đau lưng cho người ngồi. Ngược lại, mút đệm quá mềm sẽ khiến cho yên xe bị xẹp, lún và nhanh bị hư hỏng.

Chất lượng xương yên

Xương yên tốt, giúp yên hạn chế tình trạng bị gãy vỡ, khi chở người hay hàng hóa nặng. Chi tiết này, phải đáp ứng tiêu chí dày dặn, không bị cong vênh, đặc biệt các thông tin được in trên xương yên phải rõ ràng, dễ đọc.

Xem thêm: Cách chọn yên xe máy chất lượng, phù hợp với từng dòng xe.

Xưởng sản xuất yên xe máy gọt thời trang, chất lượng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp yên xe máy gọt thời trang, chất lượng. Bên cạnh những đơn vị uy tín, cũng có không ít đơn vị chạy theo lợi nhuận mà cung cấp những sản phẩm kém chất lượng cho khách hàng.

Chính vì thế, việc tìm kiếm, lựa chọn đơn vị cung cấp, xưởng sản xuất yên xe máy chất lượng cũng không kém phần quan trọng. Những đơn vị uy tín, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực sản xuất yên xe máy, chắc chắn sẽ mang đến những yên xe chất lượng nhất cho bạn.

Yên Xe Phú Quang là một trong những đơn vị sản xuất yên xe mô tô – xe máy – xe máy điện- xe đạp uy tín trên thị trường. Với kinh nghiệm hoạt động trên 10 năm trong lĩnh vực sản xuất yên xe, đơn vị vinh dự trở thành thương hiệu yên xe máy được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn.

Bên cạnh chất lượng yên xe đạt chuẩn, Yên Xe Phú Quang còn không ngừng đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng. Ngoài ra, các sản phẩm do đơn vị cung cấp còn có thời gian bảo hành lên đến 12 tháng.

Xưởng sản xuất Yên Xe Phú Quang máy gọt thời trang, chất lượng
Xưởng sản xuất Yên Xe Phú Quang máy gọt thời trang, chất lượng

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về cách hạ thấp yên xe máy hiệu quả. Và đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Yên Xe Phú Quang để cập nhật những thông tin hữu ích về xe gắn máy nhé!

Share this post:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Reddit
Tumblr
Mix

Danh mục

Tương tự