4 Cách kiểm tra xe máy lâu ngày không sử dụng khó khởi động và mẹo khắc phục

“Khó khởi động” là căn bệnh phổ biến của xe máy lâu ngày không sử dụng. Có rất nhiều người dùng rơi vào tình huống trớ trêu khi cần sử dụng xe nhưng đạp, đề xe mãi không nổ.

Vì vậy, cách làm xe nổ máy khi để lâu ngày luôn là chủ đề hot thu hút sự quan tâm đông đảo của người dùng. Trong bài viết sau, Yên xe Phú Quang sẽ bật mí cho bạn 4 cách kiểm tra và mẹo khắc phục căn bệnh “khó khởi động” ở xe máy vô cùng hữu ích mà bạn nên biết.

Cách kiểm tra xe máy khó khởi động lâu ngày không sử dụng và mẹo khắc phục
Cách kiểm tra xe máy khó khởi động lâu ngày không sử dụng và mẹo khắc phục

Động cơ xe máy

Không chỉ xe máy lâu ngày không sử dụng, vào những buổi sáng hay những ngày thời tiết lạnh cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh đề, đạp mãi không nổ ở xe số, xe tay ga thậm chí xe môtô. Chắc chắn rằng, người dùng nào cũng đã trải qua không ít lần gặp phải tình huống xe nêu trên.

Khi động cơ xe máy khó khởi động, có thể vấn đề nằm ở một số bộ phận như: hệ thống hòa khí, bình điện bộ hay bugi đánh lửa… Có không ít người dùng, đặc biệt là người dùng nữ khi rơi vào tình huống này không biết xử lý như thế nào. Để khắc phục tình trạng này bạn cần kiểm tra chi tiết sau:

Kiểm tra “xăng gió” của xe

Thông thường, vào những buổi sáng thời tiết lạnh hay xe lâu ngày không sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng xe khó khởi động hoặc có tiếng nổ không đều. Nguyên nhân chính, là do tác động của nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến khả năng bay hơi của nhiên liệu, làm cho hỗn hợp hoàn trộn nhiên liệu và không khí không đủ đậm đặc.

Bên cạnh đó, khi nhiệt độ xuống thấp lượng không khí cần thiết để đáp ứng cho quá trình vận hành của xe bị thiếu hụt, do lượng không khí ở trong động cơ ngưng tụ thành những hạt nước nhỏ trong chế hoà khí và ống dẫn nhiên liệu.

Để làm cho xe nổ máy khi để lâu ngày cũng khá dễ dàng, đối với xe số truyền thống sử dụng bộ hoà khí cũ, bạn hãy đóng le gió để nguyên liệu cung cấp cho buồng đốt nhiều hơn giúp động cơ dễ khởi động. Sau khi động cơ đã hoạt động đều, bạn nên mở le gió lại như ban đầu vậy là đã có thể giúp xe khởi động .

Phương pháp làm xe nổ máy thứ 2 được khá nhiều người dùng sử dụng là cách tháo, xả xăng thừa, bị cặn ra khỏi bình xăng con. Ngoài ra, đối với xe số bạn còn có thể làm cho xe khởi động lại bằng cách đạp cần khởi động, nếu xe lâu ngày không hoạt động, trước khi nổ máy bạn cần tắt hết đèn và cần khởi động xe.

Kiểm tra xăng gió khi xe máy khó khởi động
Kiểm tra xăng gió khi xe máy khó khởi động

Kiểm tra chìa khoá xe máy

Cách kiểm tra chìa khoá xe máy để giúp xe khởi động được áp dụng đối với những xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Vào những ngày thời tiết lạnh hay lâu ngày không sử dụng, chiếc xe của bạn bỗng nhiên dở chứng đề mãi không lên, bạn có thể khắc phục tình trạng trên bằng cách khởi động lại và bật chìa khoá cho đèn check engine bật sáng.

Tiếp đến, để khoảng từ 3 – 5 giật để giúp cho hệ thống bơm xăng điện tử nạp nhiên liệu vào vòi bơm. Cho đến, khi đèn check engine tắt bạn có thể tắt công tắc chìa khoá, lặp đi lặp lại việc bật, tắt chìa khoá khoảng 4 lần sẽ giúp bổ sung hỗn hợp xăng và không khí trong buồng đốt của xe và giúp xe nổ máy nhanh chóng.

Bật chìa khoá mở đèn check engine bật sáng cũng là cách làm cho xe khởi động lại
Bật chìa khoá mở đèn check engine bật sáng cũng là cách làm cho xe khởi động lại

Phụ tùng xe máy

Xe máy lâu ngày không sử dụng, việc xe khó khởi động cũng có thể xuất phát từ một vài bộ phận phụ tùng của xe. Bạn cần tiến hành kiểm tra bình ắc – quy và bugi của xe máy khi xe khó khởi động:

Kiểm tra bình ắc – quy

Có không ít trường hợp, xe lâu ngày khó khởi động xuất phát từ nguyên nhân bình ắc – quy yếu điện hay hết điện. Bạn có thể dễ dàng biết được bình ắc – quy bị yếu điện, khi nhấn nút khởi động tiếng đề của xe yếu dần và âm thanh tiếng đề lịm dần.

Khi xe khó khởi động bắt nguồn từ bình ắc – quy, bạn không nên nhấn nút đề liên tục. Điều này, sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống đề của xe, thay vào đó bạn nên tắt chìa khoá và để cho bình nghỉ ngơi khoảng 5 phút. Khi đó, bình ắc quy hồi điện bạn có thể đề lại cho xe khởi động.

Đối với trường hợp không khởi động lại được, đồng nghĩa với việc bình hết điện, lúc này bạn nên dùng hệ thống kích điện cho bình hoặc tháo bình để sạc điện. Lưu ý, kiểm tra thời hạn sử dụng của bình, nếu hết hạn sử dụng bạn cần thay bình mới cho xe.

Kiểm tra bình ắc - quy của xe máy lâu ngày không dùng
Kiểm tra bình ắc – quy của xe máy lâu ngày không dùng

Kiểm tra bugi đánh lửa

Trong trường hợp, xăng gió và hệ thống phun xăng điện tử hoạt động bình thường việc xe máy đề mãi không lên cũng có thể do bugi đánh lửa bị ướt hay gặp vấn đề. Cách làm xe máy nổ khi để lâu ngày không dùng đến bằng cách kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng bugi. Cũng tương tự như bình ắc quy bếu bugi đánh lửa quá cũ hoặc bị hư hỏng bạn cần thay mới cho xe.

Cần kiểm tra bugi khi xe khó khởi động
Cần kiểm tra bugi khi xe khó khởi động

Kiểm tra yên xe máy

Tương tự như các bộ phận khác của xe, yên xe máy lâu ngày không sử dụng cũng cần kiểm tra, vệ sinh thường xuyên để tránh áo bọc yên xe bị bám bụi hay hư hỏng. Khi xác định xe lâu ngày không sử dụng bạn cần bảo quản, cất giữ xe ở nơi thoáng mát.

Tránh để xe ở nơi có độ ẩm cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến yên xe máy cũng như làm cho các chi tiết, phụ tùng khác của xe bị gỉ sét. Trong trường hợp áo bọc yên bị bong tróc hay bị nấm mốc, tốt nhất bạn nên bọc lại áo yên mới cho xe để tránh làm hư hỏng các bộ phận khác của yên cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho xe.

Xe máy lâu ngày không sử dụng cần kiểm tra yên xe máy xem có bị xước, ẩm ướt, rách hay không
Xe máy lâu ngày không sử dụng cần kiểm tra yên xe máy xem có bị xước, ẩm ướt, rách hay không

Nếu như bạn đang có nhu cầu về áo yên, yên xe thời trang đừng quên ghé Yên Xe Phú Quang nhé. Yên xe Phú Quang sẽ là gợi ý thú vị dành cho bạn, khi mua sắm tại đơn vị bạn sẽ dễ dàng tìm được mẫu áo yên, yên xe thời trang mà mình yêu thích.

Yên xe Phú Quang được người dùng yêu thích không chỉ vì chất lượng sản phẩm uy tín, mà còn được yêu thích bởi mẫu mã yên xe đa dạng, thời trang phù hợp với phần lớn thị hiếu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sở hữu nhà máy sản xuất quy mô lớn, vì vậy khi bạn mua sắm tại đơn vị còn được mua yên xe với giá rẻ tận xưởng (không qua trung gian).

Cách bảo quản xe đúng cách khi không sử dụng

Có không ít người dùng có thói quen cất giữ xe ít sử dụng với mục đích giữ cho xe luôn bền mới và không bị trầy xước. Tuy nhiên, cất giữ xe lâu ngày sẽ dễ làm cho động cơ của xe máy dễ bị xuống cấp và hư hỏng.

Sau đây, Yên xe Phú Quang sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản xe đúng cách khi không sử dụng nhưng vẫn đảm bảo động cơ xe máy luôn tốt và không bị hư hỏng:

Rửa sạch xe

Trước khi cất giữ xe lâu ngày, không sử dụng bạn cần phải rửa sạch xe loại bỏ hết bụi bẩn, đất cát bám trên thân xe. Điều này, hạn chế các bộ phận của xe bị bít tắc, gỉ sét hay bị nghẹt hệ thống thoát khí.

Sau khi rửa sạch xe, lau khô bạn nên xịt dầu chống gỉ sét để bảo quản các chi tiết kim loại, dây điện, dây dẫn động, hệ thống cao su… Bên cạnh đó, bạn cũng nên trùm bạt phủ cho xe để tránh bụi bám lên xe trong quá trình cất giữ, không sử dụng.

Cách bảo quản xe đúng cách khi không sử dụng
Cách bảo quản xe đúng cách khi không sử dụng

Thỉnh thoảng khởi động xe máy

Xe máy lâu ngày không sử dụng dễ xuất hiện tình trạng khó khởi động. Nhiều người dùng thường tháo bình ắc – quy ra khỏi xe để lượng điện trong bình không bị giảm. Trường hợp nếu bạn không biết cách tháo bình ắc – quy, bạn có thể dùng đến phương pháp thỉnh thoảng đề máy để xe khởi động khoảng 5 phút và tắt máy.

Đây là cách tốt nhất, giúp xe lâu ngày không sử dụng dễ dàng nổ máy và hạn chế tình trạng đạp đề xe mãi không nổ khi cần sử dụng đến xe.

Đổ dầu động cơ

Xe máy sau một thời gian không sử dụng sẽ làm cho dầu nhớt của động cơ, hộp số (nhớt láp) bị đóng cặn, tạo màng… làm ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. Vì vậy, bạn cần lưu ý thay nhớt xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, kể cả khi cất giữ xe không sử dụng.

Thay nhớt động cơ, nhớt láp định kỳ kể cả xe máy không sử dụng
Thay nhớt động cơ, nhớt láp định kỳ kể cả xe máy không sử dụng

Đổ đầy bình xăng

Bên cạnh đổ dầu cho động cơ, bạn cũng cần đổ đầy bình xăng để bổ sung nhiên liệu để bảo vệ bình xăng không bị gỉ sét. Lưu ý, vặn chặt nắp bình xăng để tránh tình trạng hơi xăng rò rỉ ra bên ngoài, làm ảnh hưởng đến chất lượng xăng bên trong cũng như gây nguy hiểm khi nhiệt độ cao.

Đổ đầy bình xăng - Cách bảo quản xe đúng cách khi không sử dụng
Đổ đầy bình xăng – Cách bảo quản xe đúng cách khi không sử dụng

Bơm lốp xe, dựng chống đứng

Xe máy để lâu ngày không sử dụng sẽ làm cho lốp xe bị mềm do thiếu hơi. Lâu dần sẽ làm cho lốp cao su của bánh xe bị hư hỏng, biến dạng. Vì vậy, để tránh làm cho bánh xe bị hỏng bạn nên dựng chống đứng cho xe để bánh sau không bị đè nặng, đồng thời giúp cho hệ thống giảm xóc không bị hư hỏng.

Bơm lốp xe, dựng chống đứng - Cách bảo quản xe đúng cách khi không sử dụng
Bơm lốp xe, dựng chống đứng – Cách bảo quản xe đúng cách khi không sử dụng

Trên đây, là cách làm xe nổ máy khi để lâu ngày mong là với những thông tin chia sẻ trên bạn đã biết cách làm cho xe nổ máy khi đề mãi không lên. Đừng quên theo dõi những bài viết mới của Yên xe Phú Quang để chúng ta có thêm những mẹo vặt khắc phục lỗi xe máy khác nữa nhé!

Share this post:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Reddit
Tumblr
Mix

Danh mục

Tương tự